Hiện trạng chăn nuôi dê tại tỉnh Đắk Lắk và ảnh hưởng của việc bổ sung Saccharomyces Cerevisiae đến năng suất, chất lượng sữa của dê lai Saanen

Main Article Content

Hiện trạng chăn nuôi dê tại tỉnh Đắk Lắk và ảnh hưởng của việc bổ sung Saccharomyces Cerevisiae đến năng suất, chất lượng sữa của dê lai Saanen

Tác giả

Mai Thị Xoan
Khout Thavong
Hồ Nguyễn Thị Huyền Trân
Nguyễn Văn Hải

Tóm tắt



Nghiên cứu được tiến hành tại 3 huyện của tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hiện trạng chăn nuôi dê và tại trang trại sữa dê Ban Mê để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung saccharomyces cerevisiae đến năng suất, chất lượng sữa và thu nhận thức ăn của dê lai Saanen. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ tăng đàn dê của tỉnh năm 2022 so với năm 2021 là 7,85%. Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ (5 - 10 con) chiếm 45,93%. Các nông hộ nuôi dê lai chiếm tỷ lệ cao (63,12%). Có 46,67% số hộ điều tra sử dụng phương thức nuôi nhốt và 67% số hộ sử dụng chuồng nuôi đơn giản. Đa số các hộ sử dụng cỏ trồng và lá cây làm thức ăn cho dê. Phòng bệnh bằng vaccine chiếm 71,11% và tẩy giun sán là 66,77%. Có 3 khó khăn chính trong chăn nuôi dê: thiếu thức ăn mùa khô, thiếu vốn để mở rộng quy mô và thiếu kỹ thuật. Bổ sung saccharomyces cerevisiae trong khẩu phần ăn dê sữa cho thấy làm tăng lượng chất dinh dưỡng thu nhận, đồng thời cải thiện năng suất, chất lượng sữa và làm giảm tiêu tốn thức ăn cho sản xuất sữa so với lô không bổ sung. Kết quả cũng cho thấy bổ sung saccharomyces cerevisiae ở mức 5g cho năng suất và chất lượng sữa đạt kết quả cao nhất (p<0,05).




Article Details

Chuyên mục
Khoa học Nông Lâm nghiệp
Tiểu sử của Tác giả

Mai Thị Xoan

Khoa Chăn Nuôi Thú Y, Trường Đại học Tây Nguyên;
Tác giả liên hệ: Mai Thị Xoan; ĐT: 0962268547; Email: mtxoan@ttn.edu.vn.

Khout Thavong

Khoa Chăn Nuôi Thú Y, Trường Đại học Tây Nguyên

Hồ Nguyễn Thị Huyền Trân

Khoa Chăn Nuôi Thú Y, Trường Đại học Tây Nguyên

Nguyễn Văn Hải

Giám đốc Trang trại dê Ban Mê

Tài liệu tham khảo

  • Ceballos L. S., Morales, E. R., De La Torre Adarve, G., Castro, J. D., Martínez, L. P. and Sampelayo, M. R. S. (2009). Composition of goat and cow milk produced under similar conditions and analyzed by identical methodology, Journal of Food Composition and Analysis, 22(4): 322-329.
  • Degen A. (2007). Sheep and goat milk in pastoral societies, Small Ruminant Research, 68(1): 7-19.
  • Duniere L., Renaud J., Steele M.A., Achard C.S., Forano E. and Chaucheyras-Durand F. (2021). A live yeast supplementation to gestating ewes improves bioactive molecules composition in colostrum with no impact on its bacterial composition and beneficially affects immune status of the offspring. Oral Presentation 12th Int. Symposium on Gut Microbiol., 13-15 Oct, 2021.
  • Güler Z. (2007). Levels of 24 minerals in local goat milk, its strained yoghurt and salted yoghurt (tuzlu yoğurt), Small Ruminant Research, 71(1): 130-137.
  • Greyling J., Mmbengwa, V., Schwalbach, L. and Muller, T. (2004). Comparative milk production potential of Indigenous and Boer goats under two feeding systems in South Africa, Small Ruminant Research, 55(1): 97-105.
  • Hà Xuân Bộ, Nguyễn Thị Vinh, Đỗ Đức Lực (2018). Ảnh hưởng của cỏ voi (pennisetum purpureum), xuyến chi (bidens pilosa), Zuri (brachiaria ruziziensis), keo dậu (leucaeana leucocephala) trong khẩu phần đến thức ăn thu nhận, năng suất và chất lượng sữa dê saanen. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(5): 433-438
  • Kearl, L.C (1982). Nutrient requirements of ruminants in development countries. Page: 82. International feedstuffs institude, Utah Agricultural experiment station, Utah State University, Loga, Utah, USA.
  • Lâm Phước Thành, Dương Trần Tuyết Mai, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Thúy Hằng (2022). Ảnh hưởng của dầu cá ngừ và dầu hạt lanh lên lượng ăn vào, khả năng tiêu hóa, năng suất và thành phần sữa dê saanen lai. Tạp chí KHKT Chăn nuôi số 281: 53 - 58
  • Mestawet T., Girma, A., Ådnøy, T., Devold, T., Narvhus, J. và Vegarud, G. (2012). Milk production, composition and variation at different lactation stages of four goat breeds in Ethiopia, Small Ruminant Research, 105(1): 176-181.
  • Mengistu U. (2007). Performance of the Ethiopian Somali goats during different watering regimes, Doctoral thesis, Swedish University of Agricultural Sciences.
  • Min B., Hart, S., Sahlu, T. and Satter, L. (2005). The effect of diets on milk production and composition, and on lactation curves in pastured dairy goats, Journal of Dairy Science, 88(7): 2604-2615.
  • Park Y. W. (2008). Goat Milk-Chemistry and Nutrition. In: Handbook of Milk of Non-Bovine Mammals. Blackwell Publishing Professional, pp. 34-58.
  • Rosen G.D. (2006). Holo-analysis of the efficacy of Bio-Mos® in pig nutrition. Anim. Sci. 82: 683-89.
  • Spring P., Wenk C., Connolly A. & Kiers A. (2015). A review of 733 published trials on BioMOS, a mannan oligosaccharide, and Actigen, a second generation mannose rich fraction, on farm and companion animals. J. Appl. Anim. Nutr. 3: 1-11.
  • Stella, A.V.; Paratte, R.; Valnegri, L.; Cigalino, G.; Soncini, G.; Chevaux, E.; Dell'Orto, V.; Savoni, G (2007). Effect of administration of live saccharomyces cerevisiae on milk production, milk composition, blood metabolites, and faecal flora in early lactating dairy goats. Small Rumin. Res. 2007, 67, 7–13.
  • Tony H. (2013). How yeast can improve feed efficiency in ruminant. Cargil dairy news magazine. Tonad Publishers LTD, Ogun, Nigeria. Pp. 100-01.
  • Trương Văn Hiểu, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Thị Kim Quyên và Hồ Quốc Đạt (2020). Hiện trạng chăn nuôi dê thịt tại tỉnh Trà Vinh. Tạp chí khoa học công nghệ chăn nuôi số 110: 75-84.