HIỆU QUẢ NUÔI VỖ BÉO DÊ THỊT TRONG NÔNG HỘ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CHƯ PƯH, TỈNH GIA LAI
Main Article Content
HIỆU QUẢ NUÔI VỖ BÉO DÊ THỊT TRONG NÔNG HỘ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CHƯ PƯH, TỈNH GIA LAI
Tóm tắt
Thí nghiệm được tiến hành năm 2021 tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai trong khuôn khổ đề tài cấp cơ sở 2021 Trường Đại học Tây Nguyên. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (CRBD): 10 dê đực lai Bách Thảo với dê cỏ địa phương, 7 - 8 tháng tuổi có khối lượng trung bình từ 17 – 19 kg. Dê được phân sác xuất về hai lô, mỗi lô 5 con. Lô đối chứng cho ăn tự do thức ăn xanh là cỏ voi và lá keo dậu, lô thí nghiệm cho ăn tự do cỏ voi và lá keo dậu kết hợp bổ sung 1 kg bột ngô cho 100 kg khối lượng sống của cơ thể, các loại thức ăn cho ăn máng riêng và hàng ngày cân thức ăn thừa để xác định lượng thu nhận thức ăn mỗi loại. Kết quả thu được sau hai tháng nuôi vỗ béo cho thấy việc bổ sung bột ngô vào khẩu phần có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng khối lượng cơ thể của dê, tốc độ sinh trưởng của dê thí nghiệm cao hơn đáng kể (p<0,05) so với lô đối chứng (106,44 so với 74,81 g/con/ngày). Bổ sung bột ngô cũng có ảnh hưởng đáng kể đến lượng thu nhận vật chất khô, năng lượng trao đổi và protein mỗi ngày. Lượng thu nhận vật chất khô, protein thô và năng lượng của dê thí nghiệm theo thứ tự là: 900 gam, 136,01 gam và 2.205,97 Kcal, trong khi đó của lô đối chứng tương ứng là 820gam, 126,04 gam và 1.786,87 Kcal. Tiêu tốn thức ăn (kg VCK/kg tăng khối lượng) của dê thí nghiệm thấp hơn so với dê đối chứng, của dê thí nghiệm là 9,48 kg VCK trong khi của dê đối chứng là 11,01 kg VCK. Thí nghiệm cũng cho thấy bổ sung bột ngô vào khẩu phần ăn tự do cỏ voi và keo dậu cho lợi nhuận kinh tế cao hơn so với lô đối chứng: lợi nhuận (không tính công lao động) tính trên đầu con mỗi tháng của dê thí nghiệm là 286.050 đồng, lô đối chứng là 231.950 đồng.