Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn của các hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Main Article Content

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn của các hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Tác giả

Dương Minh Ngọc
Nguyễn Thị Hải Yến
Võ Xuân Hội
Ao Xuân Hòa
Đặng Thị Thu Vân
Huỳnh Thị Mỹ Duyên

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn (KTTH) của hộ sản xuất cà phê (HSXCP) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Bài báo sử dụng thông tin dữ liệu từ 240 hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được khảo sát dựa trên bảng câu hỏi được thiết kế sẵn. Dựa trên số liệu khảo sát, Lý thuyết hành vi có kế hoạch được áp dụng để xây dựng mô hình phương trình cấu trúc. Bước 1, xây dựng thang đo thử nghiệm dựa ̛trên các cơ sở lý thuyết. Bước 2, xây dựng thang đo hoàn chỉnh với việc khảo sát thử 20 phần tử mẫu để kiểm tra mức độ dễ hiểu của câu hỏi, loại bỏ câu hỏi trùng lặp và chỉnh sửa từ ngữ để hoàn chỉnh Thang chính thức. Bước 3, nghiên cứu định lượng chính thức với 240 mẫu đáp ứng yêu cầu của nghiên cứu định lượng. Kết quả phân tích nhân tố khám phá cho thấy có 4 nhân tố (TĐ, NT, TĐM, LI) ảnh hưởng đến sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn của HSXCP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Dựa trên các nhân tố ảnh hưởng, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp để khuyến khích HSXCP tham gia vào nền KTTH.

Article Details

Chuyên mục
Khoa học Xã hội
Tiểu sử của Tác giả

Dương Minh Ngọc

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên;
Tác giả liên hệ: Dương Minh Ngọc; ĐT: 0942479979; Email: dmngoc@ttn.edu.vn.

Nguyễn Thị Hải Yến

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên

Võ Xuân Hội

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên

Ao Xuân Hòa

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên

Đặng Thị Thu Vân

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên

Huỳnh Thị Mỹ Duyên

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên

Tài liệu tham khảo

  • Minh Thuận (2023). Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Retrieved October 5, 2023, from https://baodaklak.vn/kinh-te/202303/xay-dung-chuoi-nganh-hang-ca-phe-viet-nam-chat-luong-cao-gan-voi-tang-truong-xanh-va-phattrien-ben-vung-0640bc9/
  • Trần Hồng Hà (2019). Định Hướng Một Nền Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Thời Kỳ Cách Mạng Công Nghệ 4.0. Vietnam Journal of Hydrometeorology, 2019(2), 1–12. https://doi.org/10.36335/vnjhm.2019(eme2).1-12
  • Trương Đức Nghị (2023). Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk Retrieved October 5, 2023, from https://dbnd.daklak.gov.vn/nam-2022-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-tinh-dak-lak-co-ban-dat-duockha-toan-dien-tren-tat-ca-cac-linh-vuc-16-chi-tieu-ve-kinh-te-xa-hoi-quoc-phong-an-ninh-nam-2023-phu-hop-voi-ket-qua--1229.html
  • Nguyễn Phong Lan (2021). Kinh tế tuần hoàn trên thế giới và vấn đề đặt ra đối với Việt Nam (Circular Economy in the world and the issues posing for Vietnam), (July).
  • Nguyễn Phượng Lê và cộng sự(2020). Đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm ở vùng Tây Nguyên: nghiên cứu điển hình ở huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, 18(6), 454–462.
  • Nguyễn Văn Hóa (2014). Phát triển cà phê bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, 230.
  • Abuabara, L., Paucar-Caceres, A., & Burrowes-Cromwell, T. (2019). Consumers' values and behaviour in the Brazilian coffee-in-capsules market: promoting circular economy. International Journal of Production Research, 57(23), 7269–7288. https://doi.org/10.1080/00207543.2019.1629664
  • Agyapong, D., & Tweneboah, G. (2023). The antecedents of circular economy financing and investment supply: The role of financial environment. Cleaner Environmental Systems, 8(October 2022), 100103. https://doi.org/10.1016/j.cesys.2022.100103
  • Anh, M. T. – L. L. – V. (n.d.). Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững - Báo Đắk Lắk điện tử. Retrieved October 5, 2023, from https://baodaklak.vn/kinh-te/202303/xay-dung-chuoi-nganh-hang-ca-phe-viet-nam-chat-luong-cao-ganvoi-tang-truong-xanh-va-phat-trien-ben-vung-0640bc9/
  • Chen, C. J. R., Gregoire, M. B., Arendt, S., & Shelley, M. C. (2011). College and university dining services administrators' intention to adopt sustainable practices: Results from US institutions. International Journal of Sustainability in Higher Education, 12(2), 145–162. https://doi.org/10.1108/14676371111118200
  • Guimarães YM , Eustachio JHPP, Leal Filho W Martinez, do V. M. (2022). Drivers and Barriers in Sustainable Supply Chains : The Case of the Brazilian Coffee Industry a ) School of Economics , Business Administration and Accounting at Ribeirão Preto , b ) European School of Sustainability Science and Research ( ESSSR ), Hambur, pp. 42–54.
  • Hao, Y., Wang, Y., Wu, Q., Sun, S., Wang, W., & Cui, M. (2020). What affects residents' participation in the circular economy for sustainable development? Evidence from China. Sustainable Development, 28(5), 1251–1268. https://doi.org/10.1002/sd.2074
  • Herrera, S. I. O., Kallas, Z., Serebrennikov, D., Thorne, F., & McCarthy, S. N. (2023). Towards circular farming: factors affecting EU farmers' decision to adopt emission-reducing innovations. International Journal of Agricultural Sustainability, 21(1). https://doi.org/10.1080/14735903.2023.2270149
  • Hong Ha, T. (2019). Định Hướng Một Nền Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Thời Kỳ Cách Mạng Công Nghệ 4.0. Vietnam Journal of Hydrometeorology, 2019(2), 1–12. https://doi.org/10.36335/vnjhm.2019(eme2).1-12
  • Hou, X., Liu, J., & Zhang, D. (2019). Regional sustainable development: The relationship between natural capital utilization and economic development. Sustainable Development, 27(1), 183–195. https://doi.org/10.1002/sd.1915
  • Kautish, P., Paul, J., & Sharma, R. (2019). The moderating influence of environmental consciousness and recycling intentions on green purchase behavior. Journal of Cleaner Production, 228, 1425– 1436. https://doi.org/10.1016/j.jclepro.2019.04.389
  • Keulen, M. Van, Side, T., Coffees, U., & Clerkx, L. (2018). The Implementation of the Circular Economy in the Coffee Value Chain : Insights from Action Research, (July)
  • La Scalia, G., Saeli, M., Miglietta, P. P., & Micale, R. (2021). Coffee biowaste valorization within circular economy: an evaluation method of spent coffee grounds potentials for mortar production. International Journal of Life Cycle Assessment, 26(9), 1805–1815. https://doi.org/10.1007/s11367-021-01968-0
  • Li, X., Dai, J., Zhu, X., Li, J., He, J., Huang, Y., … Shen, Q. (2023). Mechanism of attitude, subjective norms, and perceived behavioral control influence the green development behavior of construction enterprises. Humanities and Social Sciences Communications, 10(1), 1–13. https://doi.org/10.1057/s41599-023-01724-9
  • Ngan, S. L., How, B. S., Teng, S. Y., Promentilla, M. A. B., Yatim, P., Er, A. C., & Lam, H. L. (2019). Prioritization of sustainability indicators for promoting the circular economy: The case of developing countries. Renewable and Sustainable Energy Reviews, 111, 314–331. https://doi.org/10.1016/j.rser.2019.05.001
  • Nicks, G., & Carriou, Y. (2016). Emotion , attention and memory in advertising. Resources, Conservation and Recycling, (November), 1–12.
  • Omulo, G., Daum, T., Köller, K., & Birner, R. (2024). Unpacking the behavioral intentions of 'emergent farmers' towards mechanized conservation agriculture in Zambia. Land Use Policy, 136(January), 106979. https://doi.org/10.1016/j.landusepol.2023.106979
  • Osahon, O. J., & Kingsley, O. (2016). Statistical Approach to the Link between Internal Service Quality and Employee Job Satisfaction: A Case Study. American Journal of Applied Mathematics and Statistics, 4(6), 178–184. https://doi.org/10.12691/ajams-4-6-3
  • Park, E. (2019). Social acceptance of green electricity: Evidence from the structural equation modeling method. Journal of Cleaner Production, 215, 796–805. https://doi.org/10.1016/j.jclepro.2019.01.075
  • Singh, M. P., Chakraborty, A., & Roy, M. (2018). Developing an extended theory of planned behavior model to explore circular economy readiness in manufacturing MSMEs, India. Resources, Conservation and Recycling, 135(June 2017), 313–322. https://doi.org/10.1016/j.resconrec.2017.07.015
  • Singhal, D., Jena, S. K., & Tripathy, S. (2019). Factors influencing the purchase intention of consumers towards remanufactured products: a systematic review and meta-analysis. International Journal of Production Research, 57(23), 7289–7299. https://doi.org/10.1080/00207543.2019.1598590
  • Theodoridis, T., & Kraemer, J. (2021). Circular Economy Systems Engineering for Food Supply Chains: A Case Study on the Coffee Supply Chain Styliani, (2016).
  • Ting, C. Te, Hsieh, C. M., Chang, H. P., & Chen, H. S. (2019). Environmental consciousness and green customer behavior: The moderating roles of incentive mechanisms. Sustainability (Switzerland), 11(3). https://doi.org/10.3390/su11030819
  • Trần, T. V., Phan, T. H., Lê, A. T. T., & Trần, T. M. (2022). Evaluation of Factors Affecting the Transition to a Circular Economy (CE) in Vietnam by Structural Equation Modeling (SEM). Sustainability (Switzerland), 14(2). https://doi.org/10.3390/su14020613
  • Wang, M. L., Kuo, T. C., & Liu, J. W. (2009). Identifying target green 3C customers in Taiwan using multiattribute utility theory. Expert Systems with Applications, 36(10), 12562–12569. https://doi.org/10.1016/j.eswa.2009.05.033