Xác định liều lượng phân đạm và kali thích hợp cho giống nho không hạt NH04-128 ghép trên gốc giống couderc 1613 tại Ninh Thuận

Main Article Content

Xác định liều lượng phân đạm và kali thích hợp cho giống nho không hạt NH04-128 ghép trên gốc giống couderc 1613 tại Ninh Thuận

Tác giả

Phan Văn Tiêu
Phan Công Kiên
Đỗ Tỵ
Phạm Văn Phước
Võ Minh Thư

Tóm tắt



Giống nho không hạt NH04-128 có nguồn gốc từ vườn tập đoàn các giống nho của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, có tiềm năng năng suất từ 10 - 13 tấn/ha/vụ, độ Brix trung bình từ 18 - 20%. Nghiên cứu xác định liều lượng phân đạm và kali thích hợp cho giống nho không hạt NH04- 128 ghép trên gốc giống Couderc 1613 được thực hiện trong vụ Hè Thu 2021 và Đông Xuân 2021/2022 tại Ninh Thuận. Thí nghiệm bố trí theo phương pháp lô phụ, nhắc lại 3 lần, yếu tố chính là phân kali (200 và 250 kg K2O/ha), yếu tố phụ là phân đạm (200, 250 và 300 kg N/ha), trên nền phân 1.000 kg supe lân/ha; trong vụ Đông Xuân bón thêm 20 tấn phân chuồng/ha/vụ. Kết quả nghiên cứu xác định được công thức bón phân 250 kg N và 250 kg K2O/ha/vụ cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Năng suất thực thu đạt từ 14,5 – 14,9 tấn/ha; độ Brix đạt từ 18,4 - 18,5%, tỷ lệ quả thối và nứt quả thấp từ 4,1 - 5,5%; lợi nhuận đạt từ 689.098.000 - 697.437.000 đồng, tỷ suất lợi nhuận đạt từ 77,3 – 80,3%.




Article Details

Chuyên mục
Khoa học Nông Lâm nghiệp
Tiểu sử của Tác giả

Phan Văn Tiêu

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố;
Tác giả liên hệ: Phan Văn Tiêu; ĐT: 0909672080; Email: phanvantieu@viennhaho.org.vn.

Phan Công Kiên

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Đỗ Tỵ

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Phạm Văn Phước

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Võ Minh Thư

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Tài liệu tham khảo

  • Phan Công Kiên, Phan Văn Tiêu, Mai Văn Hào, Phạm Văn Phước, Võ Minh Thư, Đỗ Tỵ, Nại Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Liễu (2020a). Nghiên cứu xác định liều lượng phân đạm và phân kali bón cho cây nho NH02-37 trồng trên đất gò đồi tại Ninh Thuận. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 116 (7): 9-15.
  • Phan Công Kiên, Phan Văn Tiêu, Mai Văn Hào, Phạm Văn Phước, Võ Minh Thư, Đỗ Tỵ, Nại Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Liễu, Lê Minh Khoa, Đào Thị Hằng, Đỗ Thị Huệ (2020b). Xác định liều lượng phân đạm và kali phù hợp cho giống nho NH02-97 tại Ninh Thuận. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 116 (7): 127-134.
  • Phan Công Kiên, Phan Văn Tiêu, Mai Văn Hào, Phạm Văn Phước, Võ Minh Thư, Đỗ Tỵ, Nại Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Liễu (2020c). Nghiên cứu giải pháp sử dụng phân bón để nâng cao chất lượng quả nho giống NH02-37 tại Ninh Thuận. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 119 (10): 54-60.
  • Nguyễn Thị Lan và Phạm Tiến Dũng (2007). Giáo trình phương pháp thí nghiệm. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
  • Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Thuận (2012). Quyết định số 410/QĐ-SNNPTNT ngày 02 tháng 8 năm 2012 của Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Thuận về Quy trình sản xuất nho theo tiêu chuẩn VietGAP tại Ninh Thuận.
  • Lê Thanh, Phan Công Kiên (2002). Nghiên cứu một số kỹ thuật canh tác nho. Kết quả nghiên cứu khoa học, Trung tâm Nghiên cứu cây Bông Nha Hố.
  • Lê Trọng Tình, Mai Văn Hào, Phan Văn Tiêu, Phạm Văn Phước, Võ Minh Thư, Đặng Minh Tâm và ctv (2014). Khai thác nguồn gen một số giống nho quý để phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nho phục vụ tiêu dùng và chế biến rượu, Báo cáo Kết quả nghiên cứu khoa học tại Hội đồng khoa học Bộ KH&CN.
  • Abd El-Razek, E.; D. Treutter, M.M.S. Saleh; M. El-Shammaa; Amera, A. Fouad and N. Abdel-Hamid (2011). Effect of nitrogen and potassium fertilization on productivity and fruit quality of 'crimson seedless' grape. Agric. Biol. J. N. Am., 2011, 2(2): 330-340.
  • Armachius James, Athuman Mahinda, Andekelile Mwamahonje, Elvillah William Rweyemamu, Emmanuel Mrema, Kobusinge Aloys, Elirehema Swai, Felista Joseph Mpore & Cornel Massawe (2022). A review on the influence of fertilizers application on grape yield and quality in the tropics. Journal of Plant Nutrition, https://doi.org/10.1080/01904167.2022.2160761.
  • Delgado, R., P. Martin, M. Del Alamo and M. Gonzalez (2004). Changes in phenolic composition of grape berries during ripening in rela nitrogen and potassium fertilization rates. J. Sci. Food and Agric., 84, 623-630.
  • Jennifer M. Hashim-Buckey (2009). Management of mineral nutrition in Table grape vineyards, Viticulture Farm Advisor, UC Cooperative Extension, Kern County.
  • Martin P.; R. Relgado ; M.R. González and J.I. Gallegos (2004). Colour of 'Tempranillo' Grapes as affected by different nitrogen and potassuim fertilization rates. Proc. 1st International Symposuim on Grapevine Growing, Commerce and Research, Lisbon, Portugal. Acta Hort. 652, 153-159.
  • Mohammed, S., D. Singh and V.P. Ahlawat (1993). Growth, yield and quality of grapes as affected by prunning and basal application of potassuim. J. Hort. Sci. 22, 179-182.