Ảnh hưởng của xơ, vỏ mít ủ chua đến sinh trưởng của bò lai BBB tại Đắk Lắk

Main Article Content

Ảnh hưởng của xơ, vỏ mít ủ chua đến sinh trưởng của bò lai BBB tại Đắk Lắk

Tác giả

Ngô Thị Kim Chi
Nguyễn Đức Điện

Tóm tắt

Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung xơ, vỏ mít ủ chua đến sinh trưởng của bò lai BBB nuôi vỗ béo tại Đắk Lắk. 06 bò đực có độ tuổi từ 19 đến 20 tháng tuổi, được chia ngẫu nhiên về 2 lô thí nghiệm: Lô đối chứng bổ sung xơ, vỏ mít tươi với lượng 03 kg/con/ngày; lô thí nghiệm bổ sung xơ, vỏ mít ủ chua với lượng 03 kg/con/ngày. Sau 03 tháng thí nghiệm, kết quả cho thấy: tăng khối lượng trung bình của bò nuôi ở lô đối chứng là 0,83 kg/con/ngày, ở lô thí nghiệm là 0,90 kg/con/ngày; Khả năng thu nhận thức ăn của bò ở 2 lô thí nghiệm lần lượt là 2,68 và 2,74% lượng vật chất khô (VCK) so với khối lượng cơ thể; Bổ sung vỏ, xơ mít ủ chua làm tăng đáng kể hiệu quả sử dụng thức ăn của bò nuôi vỗ béo từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế của nuôi bò vỗ béo.

Article Details

Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên
Tiểu sử của Tác giả

Ngô Thị Kim Chi

Khoa Chăn nuôi thú y, Trường Đại học Tây Nguyên;
Tác giả liên hệ: Ngô Thị Kim Chi, ĐT: 0986142581, Email: kimchidhtn@gmail.com

Nguyễn Đức Điện

Khoa Chăn nuôi thú y, Trường Đại học Tây Nguyên.

Tài liệu tham khảo

  • Văn Tiến Dũng (2012). Khả năng sinh trưởng và sản xuất thịt của bò lai ½ Red Angus, ½ Limousin và ½ Droughmaster nuôi tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk Luận Văn Tiến Sỹ nông nghiệp. Viện Chăn nuôi.
  • Nguyễn Đức Điện, Văn Tiến Dũng, Ngô Thị Kim Chi (2018). Ảnh hưởng của bổ sung các loại thức ăn tinh hỗn hợp đến sinh trưởng bò Laisind và F1 (Droughtmaster x Laisind). Tạp chí KHCN trường Đại học Tây Nguyên, số 30 tháng 6 năm 2018.
  • Ngô Thị Kim Chi, Nguyễn Đức Điện (2020). Ảnh hưởng của các mức thức ăn tinh hỗn hợp khác nhau đến hiệu quả nuôi vỗ béo bò lai F1 (Droughtmaster X Lai Sind) tại Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tạp chí KHCN trường Đại học Tây Nguyên, số 21 năm, 2020.
  • Phạm Thế Huệ, Đinh Văn Tiến, Nguyễn Quốc Huy, Lê Văn Nghĩa, Lê Anh Dương (2020). Chế biến, sử dụng thân ngọn lá sắn ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt. Kỷ yếu kết quả nghiên cứu khoa học ngành Chăn nuôi, Thú y 2016 – 2020.
  • Tổng cục thống kê (2021). Thống kê chăn nuôi. Đỗ Thị Thanh Vân, Lê Văn Hùng, Vũ Chí Cương (2010). Sử dụng thân lá lạc ủ chua trong khẩu phần ăn của bò vỗ béo tại tỉnh Quảng Trị. Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi - Số 23-Tháng 4 – 2010.
  • INRA (1989). Ruminant Nutrition: Recommended allowances and feed tables, INRA, Paris.
  • Kearl, L.C. (1982). Nutrient requirements of ruminants in development countries. International feedstuffs institute, Utah Agricultural experiment station, Utah State University, Loga, Utah, USA.