Nghiên cứu quy trình nhân giống in vitro cây Kỷ tử (Lycium barbarum L.)

Main Article Content

Nghiên cứu quy trình nhân giống in vitro cây Kỷ tử (Lycium barbarum L.)

Tác giả

Bùi Thị Thơ

Tóm tắt

Cây Kỷ tử (Lycium barbarum L.) là một loài cây thực phẩm và cây dược liệu quý và quan trọng được dùng trong Đông y từ xa xưa. Hiện nay, nhu cầu về nguồn cây giống Kỷ tử sạch bệnh, số lượng lớn tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây Kỷ tử từ hạt. Kết quả cho thấy, mẫu hạt được khử trùng bằng cồn 700 trong thời gian 3 phút, cho tỷ lệ mẫu nảy mầm đạt 67,2%. Môi trường MS (Murashige and Skoog) bổ sung 0,5 mg/L BAP là phù hợp cho sự tái sinh chồi in vitro sau 3 tuần nuôi cấy, với hệ số nhân chồi đạt 7,35 chồi/mẫu; chiều cao cây 1,9 cm; số lá 5,3 lá/chồi.Môi trường ½ MS thích hợp cho giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh, tỷ lệ ra rễ đạt 95,57%; số rễ/chồi 5,9 rễ; chiều dài rễ 3,03 cm sau 3 tuần nuôi cấy.

Article Details

Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên & Công nghệ
Tiểu sử Tác giả

Bùi Thị Thơ

Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng;
Tác giả liên hệ: Bùi Thị Thơ; ĐT: 0931943387; Email: bttho@ued.udn.vn.

Tài liệu tham khảo

  • Ahmed, M.E.A.E. (2022). In vitro propagation and improving accumulation of coumarin in Lycium barbarum, a rare plant in the flora of Egypt. Bull. Natl. Res. Cent. 46, 220. https://doi.org/10.1186/s42269-022-00881-2
  • Fira, A., Joshee, N., Cristea, V., Simu, M., Monica, H., Pamfil, D., Clapa, D. (2016). Optimization of Micropropagation Protocol for Goji Berry (Lycium barbarum L.). Bull. Univ. Agric. Sci. Vet. Med. Cluj-Napoca Hortic. 73, 141–150. https://doi.org/10.15835/buasvmcn-hort:12177
  • Potterat, O. (2009). Goji (Lycium barbarum and L. chinense): Phytochemistry, Pharmacology and Safety in the Perspective of Traditional Uses and Recent Popularity. Planta Med. 76, 7–19. https://doi.org/10.1055/s-0029-1186218
  • Shahrajabian, M.H., Sun, W., Cheng, Q. (2018). A review of Goji berry (Lycium barbarum) in Traditional Chinese medicine as a promising organic superfood and superfruit in modern industry 6, 437–445. https://doi.org/10.15413/ajmp.2018.0186
  • Stojakowska, A., Malarz, J., kohlmuenzer, S. (2012). Micropropagation of Scutellaria baicalensis Georgi. Acta- Soc. Bot. Pol. 68, 103–107. https://doi.org/10.5586/asbp.1999.015
  • Tudor, V., As, A., Ionu, Z., Gîdea, M., Veronica, J. (2017). Germination capacity of some Lycium barbarum L. and Lycium chinense Mill. biotypes seeds. Romanian Biotechnol. Lett. 22.
  • Yu, Y., Wu, X., Pu, J., Luo, P., Ma, W., Wang, J., Wei, J., Wang, Y., Fei, Z., (2018). Lycium barbarum polysaccharide protects against oxygen glucose deprivation/reoxygenation-induced apoptosis and autophagic cell death via the PI3K/Akt/mTOR signaling pathway in primary cultured hippocampal neurons. Biochem. Biophys. Res. Commun. 495, 1187–1194. https://doi.org/10.1016/j.bbrc.2017.11.165